IELTS Song ngữ

Cộng đồng học tập, ôn luyện các kỳ thi IELTS với các cuốn sách và bài học chuẩn xác với nội dung các kỳ thi được dịch thành dạng Song ngữ Anh Việt

upgrade to premium Apple Storeupgrade to premium Google Play

Đăng ký nhận tin mới nhất

Chúng tôi sẽ gửi vào hộp thư của bạn những bài viết và tin tức mới nhất. Đừng để bỏ lỡ những điều thú vị đang chờ bạn.

Lộ trình học IELTS phù hợp với mọi trình độ

Published on
24/08/2023
4583 từ21 phút đọc0
Views
IELTS Song Ngữ
Biên tập viên yêu thích Giáo dục và công nghệ

Lộ trình học IELTS phù hợp với mọi trình độ

Đạt được Band điểm cao khi thi IELTS là ước mơ của rất nhiều người học IELTS. Điểm số này không chỉ chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, mà còn mở ra rất nhiều cơ hội quan trọng như cơ hội du học, định cư tại nước ngoài và tiềm năng thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu quan trọng này, người học cần phải tiến hành một lộ trình học IELTS có chất lượng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu các chi tiết cụ thể hơn trong phần tiếp theo!Bước 1: Xác định năng lực hiện tại của bản thân

Mỗi lộ trình đều cần có điểm bắt đầu. Điểm bắt đầu của lộ trình học IELTS cho người mất gốc sẽ khác so với người đã có kiến thức cơ bản. 

Vì vậy, để xác định được lộ trình học đúng và hiệu quả thì cần xác định được điểm bắt đầu – năng lực hiện tại hiện đang ở đâu. Chúng ta có thể đánh giá năng lực IELTS qua các cách sau:

1. Tự đánh giá

Người học có thể tham khảo các nguồn đánh giá đáng tin cậy trên internet để xác định trình độ và mục tiêu của mình.

Một số nguồn có thể kể đến như: Online English Test của British Council hay trang bài kiểm tra năng lực Tiếng anh miễn phí dành cho cả người mất gốc và người đã có nền tảng cơ bản.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng sách Cambridge đối với phần Reading và Listening để đánh giá khả năng của mình đối với 2 kỹ năng này. Với các kỹ năng như Speaking và Writing, bạn có thể chờ các đợt thi thử của 2 đơn vị tổ chức kì thi IELTS là BC và IDP để có được kết quả chính xác nhất.


2. Nhờ giáo viên

Các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh có thể xác định giúp bản thân trình độ và đề ra một đường hướng học tập hiệu quả.

Việc đánh giá năng lực tiếng Anh cũng được thực hiện qua các bài test, ưu điểm là có thêm cả hai kỹ năng Speaking và Writing – điều mà các bài test trực tuyến khó cung cấp được. Bạn có thể xem thông tin các buổi Tổ chức Thi Thử của IDP và BC – sẽ có độ tin tưởng cao vì người chấm đều là các giám khảo đang training.

Giáo viên cũng có thể đánh giá trình độ của bạn thông qua một buổi học thử, dựa trên những đánh giá về kết quả, mức độ tham gia các hoạt động của lớp để xác định trình độ, đường hướng và phương pháp.


Bước 2: Xác định mục tiêu cần đạt được khi học IELTS

Sau khi đã có được điểm bắt đầu thì chúng ta cần tìm điểm kết thúc – mục tiêu càn đặt được.

Số điểm mục tiêu sẽ phụ thuộc vào mục đích mà các bạn muốn sử dụng với chứng chỉ IELTS. Các mục đích thi IELTS thường thấy như sau:

1. Chỉ để phát triển khả năng tiếng Anh

Người học vì lý do này thường không quá áp lực về điểm số. Tuy vậy, người học vẫn nên đặt mục tiêu về điểm số, vì nếu không có mục tiêu cụ thể thì rất khó có động lực & định hướng. Tuy nhiên, vì có nhiều thời gian, nên không nên đặt ra các mục tiêu gấp gáp.


2. Đáp ứng điều kiện du học bắt buộc

Trong trường hợp bạn du học theo chương trình tiếng Anh tại các nước, thì IELTS Academic 6.5 trở lên là điều kiện đầu vào. Với các chương trình Dự bị, yêu cầu về IELTS chỉ là 5.5. Tuy nhiên, điểm số 5.5 này đồng nghĩa với việc bạn phải học thêm môn Tiếng Anh ở nước ngoài với mức chi phí cao kinh khủng (Còn IELTS đủ thì được miễn).

IELTS 7.0 trở lên là điểm số an toàn giúp bạn vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ khi muốn du học nước ngoài.


3. Miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Thí sinh đạt điểm chứng chỉ từ IELTS 4.0 do các đơn vị chính thống cung cấp sẽ được được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT. 


4. Được tuyển thẳng vào các trường đại học

Thông báo xét tuyển riêng của các trường top đầu tại Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Bách Khoa, Hutech đều với yêu cầu có chứng chỉ IELTS.

Ví dụ với trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 2021, thông báo về việc quy đổi điểm như sau: Với IELTS 5.5, thí sinh sẽ được quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh; từ 8.0 – 9.0 sẽ được quy đổi thành 15 điểm. Trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Đây là một cơ hội lớn vì IELTS dường như đã giúp sĩ tử mở rộng cánh cổng Đại học. Ngoài ra, đây cũng là lợi thế vì như trong câu chuyện vào năm 2021, nhiều bạn cho dù đã rất chú tâm vào việc ôn luyện thi Đại học, nhưng cánh cổng Đại học lại không mỉm cười rộng mở vì cơ hội đã dành cho các thí sinh “thức thời” khi sở hữu IELTS ngay từ sớm.


5. Yêu cầu đầu ra ở bậc đại học

Phần lớn các trường đại học cho phép sinh viên có điểm thi IELTS từ 5.0 – 6.5 sẽ được đổi điểm ra A hoặc A+, hoặc miễn trừ các môn tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS cũng là yêu cầu bắt buộc để ra trường tại nhiều trường đại học, chẳng hạn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại Thương,..


Bước 3: Xác định thời gian bạn cần để đạt được mục tiêu

Thời gian cho một lộ trình học IELTS của từng thí sinh sẽ khác nhau.

Nếu cùng một mục tiêu, lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thường dài hơn người đã có trình độ cơ bản.

Nếu cùng một trình độ, với các thí sinh đặt mục tiêu các band điểm thấp, thời gian sẽ có thể ngắn hơn. Trong khi các thí sinh hướng tới số điểm cao hơn, thời gian học có thể tính bằng năm.

Các lưu ý khi xác định thời gian để đạt được mục tiêu

(1) Không nên đặt mục tiêu quá gần/nước đến chân mới nhảy vì tiếng Anh là môn học rất khó để có thể nhồi nhét; rất khó để có sự đột phá trình độ trong vòng 2-3 tháng. 

(2) Với bất kỳ ngôn ngữ nào, và tiếng Anh không phải là ngoại lệ, cần có sự NGẤM kiến thức (thay vì chỉ học thuộc lòng, hoặc tốt logic là thi được). Việc ngấm này cần thời gian. Tuy nhiên, cũng không nên dành thời gian quá lâu (Dễ bị quên mất đi mục tiêu). Rất khó để ai đó có thể học hàng ngày liên tục trong vòng 2-3 năm. 

Vì vậy, nếu bắt đầu từ con số 0 thì bạn nên đặt mục tiêu từ 1 năm trở ra. Bạn đã nắm chắc các kiến thức tiếng Anh thì có thể rút ngắn thời gian này sao cho hợp lý.


Bước 4: Chia lộ trình lớn thành các lộ trình nhỏ

Người học cần chia một lộ trình học IELTS lớn thành các lộ trình nhỏ, tương ứng với các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn về ngữ pháp, từ vựng, hay các kỹ năng làm bài.

Việc chia thành các lộ trình nhỏ sẽ giúp người học tập trung thu nạp được các kiến thức trọng tâm và sát với mục tiêu hơn, tránh việc bị cuốn vào các kiến thức vượt trình độ hoặc quá dễ với bản thân.

Ví dụ, nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh và đang có mục tiêu đạt 6.5 IELTS trong vòng 1 năm. Thì bạn nên chia mục tiêu chia thành nhiều chặng nhỏ, mỗi chặng 2-3 tháng. Cố gắng với một mục tiêu kéo dài 2-3 tháng sẽ dễ dàng hơn nhiều với việc cố gắng cho một mục tiêu 1 năm về sau. Sau khi hoàn thành mỗi chặng, lại tiếp tục hướng tới chặng tiếp theo.


Bước 5: Xây dựng kế hoạch học tập cụ thể cho từng giai đoạn

Trước khi bạn bắt đầu học, bạn cần lập một kế hoạch rõ ràng. Bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể về thời gian bạn sẽ học, nơi bạn sẽ học và những gì bạn sẽ tiếp thu trong những khoảng thời gian đó. Hãy chịu khó bỏ chút thời gian để lập một kế hoạch thật chi tiết trước khi bạn bắt đầu ôn thi IELTS.

Đừng bao giờ nói chung chung rằng tôi sẽ học, sẽ làm bài, vì khả năng là bạn sẽ quên ngay đấy.

Ví dụ khi bạn học từ vựng, bạn có thể tham khảo list từ vựng Oxford 3000 của Oxford Dictionaries. Bạn nên đặt ra mục tiêu một ngày cần học được bao nhiêu từ, và khi học một từ vựng cần biết được phát âm, câu ví dụ,.. Chỉ khi đặt ra một kế hoạch như vậy, việc ôn tập mới đạt được kết quả cao.

Tuy nhiên, việc tự mình đặt ra kế hoạch, và tự mình ôn tập tại nhà cũng có nhiều rủi ro kèm theo mà người học cần lưu tâm.

(1) Việc tự học sẽ đòi hỏi nhiều ý chí hơn đi học. Đi học còn có bài tập cụ thể về nhà từng buổi; Buổi nào là buổi Test; Buổi này cần học những gì, buổi sau cần làm những gì & làm như thế nào. Còn tự học đòi hỏi tính kỷ luật bản thân phải rất tốt. 

(2) Giai đoạn đầu tiên bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn nhất, thế xong rồi sau đó sẽ dễ hơn, nhưng bạn vẫn phải cố gắng từng ngày một để giữ cam kết với bản thân.


Lộ trình học IELTS cho người mới từ 0 lên 7.0

Việc học trong bao lâu, như đã nói ở đầu bài phụ thuộc vào thời gian bạn có thể dành ra để học Tiếng Anh mỗi ngày; độ tập trung của bạn. Chẳng hạn người dành ra 4-5 tiếng 1 ngày để học Tiếng Anh sẽ có kết quả hoàn toàn khác người học 3 buổi 1 tuần, mỗi buổi 2 tiếng. Thời gian đưa ra ở dưới đây là dựa trên giả định bạn có thể dành thời gian 3-4 tiếng mỗi ngày để học Tiếng Anh

Theo IELTS Song Ngữ, thời gian lý tưởng là khoảng 1 năm rưỡi:

 • Giai đoạn 0 – 3.0: khoảng 2.5 tháng
 • Giai đoạn 3.0 – 4.0: khoảng 3 tháng
 • Giai đoạn 4.0 – 5.0: khoảng 3.5 tháng
 • Giai đoạn 5.0 – 6.0: khoảng 4 tháng
 • Giai đoạn 6.0 – 7.0+: trên 4 tháng


Lộ trình học IELTS: 0 – 3.0

Đây là giai đoạn đầu tiên để xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, mất gốc. Ở giai đoạn này, những kiến thức mà bạn học cần tập trung chính đó là: Ngữ pháp, Từ vựng, và đồng thời kết hợp ôn tập 2 kỹ năng Nói và Nghe ở mức độ cơ bản.


1. Ngữ pháp

Trong lộ trình học IELTS 0-3.0, các kiến thức ngữ pháp cơ bản cần được nắm vững trong giai đoạn này bao gồm:

 • Hiện tại đơn
 • Đại từ nhân xưng, tính từ sở hữu và tân ngữ
 • Hiện tại tiếp diễn
 • Động từ khuyết thiếu ở hiện tại và quá khứ
 • Danh từ đếm được, danh từ không đếm được, số ít, số nhiều
 • Quá khứ đơn
 • Tính từ, trạng từ và trật tự từ trong câu
 • There và It
 • Hiện tại hoàn thành

Nhìn chung người học cần học được các cấu trúc cơ bản để hình thành câu trong Tiếng Anh (Tập trung vào các thì cơ bản (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành). Ở level này, các cấu trúc ngữ pháp nâng cao như quá khứ đơn hay quá khứ tiếp diễn chưa cần được nắm chắc để tránh việc bị quá tải về kiến thức, cũng như giúp người học ôn tập kỹ được các kiến thức trên hơn.

Đầu sách mà bạn học có thể sử dụng đó là: Essential Grammar in Use. Bộ sách Grammar in Use do Nhà xuất bản của Đại học Cambridge phát hành. Bởi vậy, các bạn có thể yên tâm về độ uy tín của nó. Ngữ pháp trong Essential Grammar in Use được chia rất nhỏ thành các bài khác nhau, nên lượng kiến thức mà các bạn phải tiếp thu trong một bài rất tóm gón và không bị quá tải

Để tiết kiệm thời gian tối đa, bạn chỉ cần cuốn Essential Grammar in Use và tham khảo thêm chuyên mục sách của IELTS Song Ngữ.

Bên cạnh các kiến thức cơ bản, người học còn được thực hành trực tiếp với các bài tập vận dụng. Một điểm hay của phần này là có đi kèm đáp án và giải nghĩa đến từng từ vựng một. Điều này giúp cho hành trình ôn tập ngữ pháp sẽ dễ dàng hơn nhiều chỉ học với sách đơn thuần.

2. Từ vựng

3. Kỹ năng Nói (Speaking)

4. Kỹ năng nghe (Listening)


Lộ trình học IELTS: 3.0 – 4.0

Ở giai đoạn này, những kiến thức về ngữ pháp, và từ vựng cũng sẽ cần tiếp tục thu nạp thêm. Bên cạnh đó, người học cũng nên bắt đầu ôn luyện thêm các kỹ năng Reading, Listening, Writing, và Speaking. Chi tiết cách học như sau:


1. Ngữ pháp

Các kiến thức ngữ pháp cần nắm được trong lộ trình học IELTS 3.0-4.0:

 • 12 thì cơ bản trong tiếng Anh
 • Tính từ và trạng từ
 • So sánh của tính từ và trạng từ
 • Đại từ
 • Từ chỉ định tính – định lượng
 • Câu bị động
 • Giới từ
 • Liên từ nối cơ bản

Một số đầu sách mà người học có thể tham khảo như:

Grammar in Use:  Giống như tài liệu của giai đoạn từ 0 – 3.0, sách Grammar in Use vẫn có thể được sử dụng trong giai đoạn này. Bên cạnh các chủ điểm ngữ pháp đã học ở giai đoạn 1, bạn có thể sử dụng cuốn này để nắm được các kiến thức nêu trên.

Complete ielts band 4.5-5.0:  Cung cấp lượng lớn từ ngữ pháp và từ vực đan xen theo chủ đề. Phần kiến thức cơ bản đến nâng cao được giải thích khá chi tiết, có bài tập đi kèm thực hành đầy đủ đáp án. Cuốn sách nên được sử dụng ở giai đoạn sau của lộ trình 3.0 – 4.0.


2. Từ vựng

3. Kỹ năng Nghe (Listening)

4. Kỹ năng Đọc (Reading)

5. Kỹ năng Nói (Speaking)

6. Kỹ năng Viết (Writing)


Lộ trình học IELTS: 4.0 – 5.01. Ngữ pháp

Với lộ trình học IELTS 4.0 – 5.0, để cải thiện nền tảng ngữ pháp, bạn sẽ cần bổ sung các chủ điểm ngữ pháp chưa cover trong 2 giai đoạn trước.

Một số đầu sách mà bạn có thể tham khảo trong việc ôn luyện ngữ pháp ở giai đoạn này là:

(1) Collins Grammar for IELTS: Điểm đặc biệt của cuốn sách này là tổng hợp những chủ điểm ngữ pháp thông dụng theo từng topics thường gặp trong IELTS chứ không chỉ nêu chung chung những dạng thì đơn giản. Ngoài cấu trúc là đi kèm bài tập và từ vựng. Bạn có thể kết hợp cuốn này cùng Speaking và cố gắng áp dụng các cấu trúc ngữ pháp vừa học vào câu trả lời phần nói

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết chia sẻ kiến thức cực kỳ chất lượng tại Cộng đồng học tập và chia sẻ kiến thức IELTS.

Một lợi ích lớn của việc tham gia vào các chuyên mục này là bạn có thể đặt các câu hỏi về ở những phần các bạn chưa hiểu. Nếu bạn thiếu người học cùng, hoặc không có thầy cô giúp đỡ, đây là 1 nguồn vô cùng thích hợp và hiệu quả.


2. Từ vựng

3. Kỹ năng Nghe (Listening)

4. Kỹ năng Đọc (Reading)

5. Kỹ năng Nói (Speaking)

6. Kỹ năng Viết (Writing)


Lộ trình học IELTS: 5.0 – 6.0

Đây là giai đoạn nước rút để bạn đạt được con số 6.0. Vì vậy, bạn phải thật sự quyết tâm và bỏ thời gian để tập trung ôn luyện một cách nghiêm túc.1. Ngữ pháp

Khi bạn học đến lộ trình học IELTS 5.0-6.0, các bạn đã phải nắm chắc các chủ điểm ngữ pháp quan trọng rồi. Tuy nhiên, nếu bạn còn cảm thấy mông lung, hãy tham khảo ngay đầu sách Cambridge Grammar for IELTS nhé. Sách đã bao gồm 25 chủ điểm quan trọng và bạn cần phải nắm thật chắc.2. Kỹ năng Nghe (Listening)

3. Kỹ năng Đọc (Reading)

4. Kỹ năng Nói (Speaking)

5. Kỹ năng Viết (Writing)


Lộ trình học IELTS: 6.0 – 7.0+

Khi đã đạt được mức điểm 6.0 thì bạn đã có một nền tảng tiếng Anh vững chắc và hiểu rõ về cấu trúc và nắm được cách làm những câu hỏi trong các phần thi IELTS.

Tuy nhiên để đạt được mức điểm cao hơn là 7.0 hay 8.0 thì bạn cần luyện tập chuyên sâu các kỹ năng dưới áp lực thời gian thi thật, mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp nâng cao. Đặc biệt là đối với các kỹ năng Writing và Speaking.


Ví dụ về lộ trình học IELTS trong 6 tháng

Như đã đề cập ở trên, mỗi người có thể cần một lộ trình học IELTS khác nhau. Trong bài viết này, IELTS Song Ngữ xin đưa ra một lộ trình học IELTS trong 6 tháng để đạt 6.5 cho người học đã có kiến thức ngữ pháp căn bản.

Band 6.5 không phải là thử thách hay mục tiêu quá xa vời, nhưng cũng cần bạn phải quyết tâm ôn luyện. Vì vậy, bạn cần có đủ độ am hiểu về format đề thi và một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc thì có thể đạt được mức điểm này.Để đạt mục tiêu 6.5 thì bạn nên đặt mục tiêu Reading và Listening là 7.0, hay thậm chí 7.5, và Writing và Speaking trong khoảng 6.0. Việc này là tùy vào khả năng học của bạn. Tuy nhiên theo các thống kê và quan sát, học sinh Việt Nam thường đạt số điểm Writing và Speaking thấp hơn so với Reading và Listening


Listening: Người thi cần đạt 30 – 34 câu để đạt số điểm ít nhất từ 7.0 – 7.5.Số điểm này sẽ tăng khả năng mà thí sinh đạt được điểm Overall 6.5 hơn. Để đạt được số điểm này, ngoài việc ôn luyện thông thường qua các đầu sách, các bạn có thể ôn luyện tại IELTS Song Ngữ – sở hữu lượng bài luyện tập từ dễ đến khó (trải dài từ 3.0 – 8.0).

Với mỗi trình độ, website lại cung cấp các dạng bài khác nhau, và các tính năng chưa một website nào có, chẳng hạn: block 3 phần – đem lại trải nghiệm đầy đủ nhất: với phần nghe thì phần có lợi nhất là việc có thể tua đi tua lại 1 câu – nghe ra bằng được thì thôi.

Khả năng bắt âm không tốt thường là 1 rào cản khi làm bài nghe. Chức năng trên hỗ trợ nghe đi nghe lại -> tăng bắt âm khi học từ vựng và ngữ pháp; dịch nghĩa chi tiết cho các phần Transcripts; Giải thích đáp án cho tất cả các bài luyện tập,..


Reading: Người thi cần đạt 30 – 34 câu để đạt số điểm ít nhất từ 7.0 – 7.5.Số điểm này sẽ tăng khả năng mà thí sinh đạt được điểm Overall 6.5 hơn. Để đạt được số điểm này, ngoài việc ôn luyện thông thường qua các đầu sách, các bạn có thể ôn luyện tại IELTS Song Ngữ.

Đây là nguồn ôn thi IELTS trực tuyến chất lượng nhất từ trước tới nay. Các bài luyện tập cũng được phân chia theo trình độ từ 3.0 – 8.0, người học sẽ được học Reading qua những tính năng siêu đỉnh như: dịch nghĩa từng câu và phân tích ngữ pháp khó; ghi chú từ vựng chi tiết; giải thích đáp án các dạng bài khó,..


Writing: Để được 6.0 Writing không khó, Quan trọng nhất là có cơ bản tốt về Từ vựng + Ngữ Pháp. Bạn nên làm quen với một số cách tiếp cận bài thi IELTS – có thể tham khảo trong các chuyện mục sách của IELTS Song Ngữ.

Đây là một nguồn rất tốt vì người học không chỉ được tiếp cận với các bài mẫu chất lượng, mà còn học được cách tư duy viết các dạng bài trong IELTS qua hệ thống mindmap trực quan. Ngoài ra, một yếu tố để đạt ít nhất 6.0 Writing là đọc thật kỹ câu hỏi/yêu cầu đề bài để đảm bảo viết đúng trọng tâm.


Speaking: Tương tự, bạn cần đạt ít nhất từ 5.5 đến 6.5. Cụ thể là khi bạn trả lời với giám khảo cần đủ 4 tiêu chí đó là: Nói mạch lạc – không ngắc ngứ quá nhiều + Phát âm rõ ràng, không gây khó khăn cho giám khảo và ngữ pháp không mắc nhiều lỗi.

Bên cạnh đó, người thi cần giữ được sự bình tĩnh và tự nhiên, phong thái tự tin ngay cả khi mắc một số lỗi nhỏ. Để đạt được một số điểm Speaking ưng ý, người học có thể tham khảo ngay các bài viết tại chuyên mục nghe nói của IELTS Song NgữChat hỗ trợ
Chat ngay

IELTS SONG NGỮ

IELTS Song Ngữ - Cộng đồng học tập, ôn luyện, trau dồi bài thi IELTS Quốc tế 🚀 – Nguồn tham khảo uy tín cho học viên.

Tại sao bạn không dùng thử nó ngay?

Nội dụng học sẽ thu hút và giúp bạn trải nghiệm học thú vị.

logoIELTS ꌗⓞNG NGỮ
IELTS Song Ngữ - Cộng đồng học tập, ôn luyện, trau dồi kỹ năng các bài thi IELTS Quốc tế - Cải thiện và tăng điểm các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết – Nguồn sách nổi tiếng và bài thi tham khảo uy tín cho học viên.
© 2023 IELTS Song Ngữ - All rights reserved.