IELTS Song ngữ

Cộng đồng học tập, ôn luyện các kỳ thi IELTS với các cuốn sách và bài học chuẩn xác với nội dung các kỳ thi được dịch thành dạng Song ngữ Anh Việt

upgrade to premium Apple Storeupgrade to premium Google Play

Đăng ký nhận tin mới nhất

Chúng tôi sẽ gửi vào hộp thư của bạn những bài viết và tin tức mới nhất. Đừng để bỏ lỡ những điều thú vị đang chờ bạn.

Academic Word List (AWL) là gì?

Published on
05/11/2023
1383 từ7 phút đọc0
Views
IELTS Song Ngữ
Biên tập viên yêu thích Giáo dục và công nghệ

Academic Word List (AWL) là gì?

Các sai lầm thường gặp mà bạn hay mắc phải khi học từ vựng IELTS


Nếu như bạn đang ôn thi IELTS, có lẽ bạn biết từ vựng IELTS đều là những từ academic và khó nhớ, hơn nữa một bài đọc có rất nhiều từ mới bạn chưa hề gặp. Một số sai lầm sau rất nhiều bạn mắc phải nha:

  • Học từ vựng đơn lẻ, chia cột Anh Việt – Việt Anh
  • Học từ vựng ngẫu nhiên, không theo đúng lộ trình từ thấp đến cao
  • Tra từ điển ngay khi gặp từ mới, phụ thuộc hoàn toàn vào từ điển
  • Chỉ học 1 lần mà không review, không thực hành, không ứng dụng

Vậy đây là một số điều mình rút ra từ sai lầm của bản thân:

  • Không nên chỉ học ý nghĩa (meaning), cần học cả pronounce context. Với cách học kiểu context các bạn có thể học theo pp AVA mà ad đã từng chia sẻ ở trang song ngữ. Còn pronounce các bạn nên tra từ cần học ở trang https://youglish.com/ để học thêm cách phát âm khác nhau của nhiều người bản xứ (UK, US, AUS…) để có thể nắm bắt được âm tốt hơn, làm tiền đề cho việc luyện nghe chuyên sâu sau này!
  • Áp dụng sơ đồ tư duy mind map pp siêu trí nhớ (cung điện trí ức mà ad đã chia sẻ trước đây)
  • Và cuối cùng là phải thường xuyên luyện tập + ôn lại những từ mình đã học.


Academic Word List (AWL) là gì?

Academic Word List hay còn được viết tắt là AWL là tập hợp 570 từ xuất hiện nhiều nhất, thông dụng nhất trong các văn bản học thuật tiếng Anh được viết bởi Chuyên gia Averil Coxhead, Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand. 

Các từ vựng trong AWL hầu như chỉ xuất hiện trong các văn bản học thuật, các bài nghiên cứu về các chủ đề như Nghiên cứu luận, Thương mại, Luật và Khoa học,…. Chính vì thế mà người học thường không gặp các từ vựng này ở một số ngữ cảnh thông thường.


Danh sách các từ theo thứ tự ABC ad có liệt kê lại ở link: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1PlbTWqr2rEcV5wV98vFWc7vUZB1H5Og8Y4ps4qzurUM/edit?usp=sharing


Academic Word List sẽ giúp cho người học IELTS Reading hiệu quả hơn

Trong phần thi IELTS Reading, thí sinh phải đọc các văn bản học thuật, các bài nghiên cứu khoa học… nhìn chung hầu hết các bài đọc trong IELTS Reading mang tính học thuật rất cao. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc học IELTS Reading không tốt hoặc thí sinh vẫn chật vật với số điểm thấp trong phần thi IELTS Reading đó là lượng từ vựng còn hạn chế. Khi lượng từ vựng ít, người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiểu nghĩa của bài viết đang nói về vấn gì, vì thế việc tìm câu trả lời cho các câu hỏi dường như rất khó khăn.


AWL sẽ là giải pháp giúp người học IELTS Reading cải thiện được vấn đề. Vì các từ trong AWL khả năng cao sẽ xuất hiện trong các bài đọc IELTS Reading. Cho nên với việc học 570 từ trong AWL, người học sẽ gặp ít từ mới hơn, bài đọc sẽ trở nên dễ hiểu hơn, và việc làm bài sẽ trở nên hiệu quả hơn.


Ví dụ về tần suất xuất hiện của các từ vựng trong AWL trong bài đọc IELTS Reading


Petire and Singh’s team is now examining archaeological records and trying to understand details of how people led their lives in the region five millennia ago. They are analysing grains cultivated at the time, anh trying to work out whether they were grown under extreme conditions of water stress and whether they were adjusting the combinations of crops they were growing from different weather systems. They are also looking at whether the types of pottery used, and other aspects of their material culture, were distinctive to specific regions or were more similar across larger areas. This gives us insight into the types of interactive networks that the populations was involved in, and whether those changed


Vì vậy, từ các đoạn văn trên, người học có thể thấy việc học các từ vựng trong list từ vựng học thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học IELTS Reading, vì có thể thấy kha khá số từ hoặc họ từ của các từ trong list từ vựng học thuật (AWL) xuất hiện trong các bài đọc IELTS Reading. Hiểu được các từ này, người học có thể phần nào đó hiểu được ý nghĩa của đoạn văn đang đọc. Qua đó, giúp việc tìm câu trả lời trở nên phần nào đó dễ dàng hơn.


Phương pháp học AWL hiệu quả.

Việc học 570 từ vựng không phải là một điều đơn giản, nếu học từ vựng theo một cách thông thường, người học rất dễ gặp tình trạng học trước quên sau. Cho nên, để học và nhớ 570 từ vựng học thuật này, người học cần học theo một số phương pháp hiệu quả.


Người học có thể học các từ vựng học thuật theo ngữ cảnh. Việc học từ vựng theo ngữ cảnh sẽ giúp bộ nào liên kết từ vựng với ngữ cảnh, qua đó giúp người học nhớ được từ lâu hơn so với việc học khô khan một từ vựng theo cách truyền thống.

Người học có thể học trực tiếp các từ học thuật trên list từ AWL, tuy nhiên người học có thể đặt một câu với một từ vừa học. Việc đặt câu này không những sẽ giúp cho người học hiểu được cách sử dụng từ tốt hơn, mà còn giúp người học nhớ được từ lâu hơn vì khi đặt câu, người học đã gán từ vựng mới vào một ngữ cảnh trong câu đó.


PS: Để tập trung năng lượng và tạo sự phấn khởi cho các bạn CTV và học viên, page quyết định dừng dự án Dự án "soạn các keywords table " bộ CAM1-18 và “Dự án soạn các đáp án trong bộ đề dự đoán listening China” mà đổi tên thành 2 dự án mới sử dụng pp mindmap hay siêu trí nhớ là:

  • Dự án soạn các đáp án trong bộ đề dự đoán listening China theo phương pháp mindmap
  • Dự án kể chuyện 570 TỪ VỰNG IELTS ACADEMIC theo pp siêu trí nhớ. 


Các đáp án phần nghe part 1 và 4 trong bộ đề dự đoán listening China sau khi được biên soạn lại thành 1 câu chuyện vui theo pp siêu trí nhớ sẽ giúp các em nhớ lâu hơn và áp dụng rất tốt cho kỳ thi IELTS sắp tới vì bộ đề này đã trúng rất nhiều rồi, ad ko cần nói thêm.


Còn 570 TỪ VỰNG IELTS ACADEMIC là danh sách các từ hàn lâm Academic Word List hay còn được viết tắt là AWL, tập hợp 570 từ xuất hiện nhiều nhất, thông dụng nhất trong các văn bản học thuật tiếng Anh được viết bởi Chuyên gia Averil Coxhead, Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand. AWL sẽ là giải pháp giúp người học IELTS Reading cải thiện được vấn đề từ vựng hàn lâm/academic. Vì các từ trong AWL khả năng cao sẽ xuất hiện trong các bài đọc IELTS Reading. Cho nên với việc học 570+ từ trong AWL, người học sẽ gặp ít từ mới hơn, bài đọc sẽ trở nên dễ hiểu hơn, và việc làm bài sẽ trở nên hiệu quả hơn.


Form đk 2 dự án trên ở đây nha các em: https://forms.gle/qkNW8LDUYZ5sL9HCA 


Tất nhiên việc tổng kết danh sách 570 từ hàn lâm này cũng chỉ là tương đối, nhiều từ quá đơn giản team sẽ nghiên cứu lượt bỏ bớt cũng như bổ sung thêm các từ academic mới xuất hiện nhiều trong bộ Cambridge 1-18. Nếu bạn nào thấy danh sách này còn thiếu cần bổ sung cứ inbox ad hay email để team update thêm nhé.


Ad sẽ phân công và hướng dẫn các em cách học sao cho đơn giản nhất có thể, mỗi bạn chỉ cần soạn 10 từ/tuần thôi, sau đó gửi email để ad tổng hợp lại thành PDF hay số hoá trên web/app cho mọi người dễ học nhé!Chat hỗ trợ
Chat ngay

IELTS SONG NGỮ

IELTS Song Ngữ - Cộng đồng học tập, ôn luyện, trau dồi bài thi IELTS Quốc tế 🚀 – Nguồn tham khảo uy tín cho học viên.

Tại sao bạn không dùng thử nó ngay?

Nội dụng học sẽ thu hút và giúp bạn trải nghiệm học thú vị.

NIELTS ꌗⓞNG NGỮ
IELTS Song Ngữ - Cộng đồng học tập, ôn luyện, trau dồi bài thi IELTS Quốc tế 🚀 – Nguồn tham khảo uy tín cho học viên.
© 2023 IELTS Song Ngữ - All rights reserved.